Tiêm phòng Vắc xin COVID-19 vì lợi ích bản thân và cộng đồng

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có hơn 11,5 nghìn ca nhiễm COVID-19, đứng thứ 13/231 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đúng thứ 120/231 quốc gia và vũng lãnh thổ ( bình quân cử 1 triệu người có 116.963 ca nhiễm). Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.196 ca chiếm tỷ lệ 0.4% so với tổng số ca nhiễm. Tổng số ca tử vong xếp thứ 26/231 vùng lãnh thổ.

Đại dịch COVID-19 từ khi xuất hiện đã được gần 3 năm và chưa đầy 1 năm thế giới đã có vắc xin tiêm cho người dân. Đây là một thành quả vô cùng to lớn, bởi vì đại dịch này đã gây tổn hại rất lớn về người và của cải của nhân loại.

Vắc xin là chế phẩm có tính kháng nguyên dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh; Tiêm chủng là đưa một lượng vắc xin vừa đủ vào cơ thể để kích thích hệ miễn dịch của cơ thể chủ động sản xuất kháng thể đặc hiệu để chống lại tác nhân gây bệnh. Do vậy, vai trò và lợi ích của tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 được cho là biện pháp bảo vệ sức khoẻ con người hiệu quả nhất, làm giảm được số ca mắc, giảm nhẹ bệnh và giảm tử vong; ngăn ngừa sự bùng phát dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe và an sinh của cộng đồng.

Việc chủ quan không cần phải đi tiêm vắc xin nhắc lại là hoàn toàn không đúng và sẽ gặp nguy hiểm nếu tình trạng miễn dịch của người đó đã giảm sút, nhất là những người có cơ địa suy giảm miễn dịch, người trên 50 tuổi, người mắc bệnh nền, trẻ em và những ai làm việc trong môi trường có nhiều nguy cơ tái nhiễm.

Trong những ngày gần đây tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp và cảnh báo có nguy cơ sẽ trải qua làn sóng dịch mới khi nồng độ kháng thể ở người đã tiêm chủng suy yếu. Để có thể tiếp tục duy trì miễn dịch cộng đồng và hạn chế thấp nhất các trường hợp mắc mới hoặc tái nhiễm COVID- 19 ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc- xin phòng COVID-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương kêu gọi vận động người dân tích cực, chủ động tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ, đúng lịch, đúng đối tượng theo khuyến cáo của ngành y tế theo tinh thần “Tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhằm để phòng, chống dịch”.

Có thể nói, vắc xin phòng COVID-19 chính là chìa khoá quan trọng nhất trong phòng, chống dịch và là nền tảng để thích ứng an toàn, hiệu quả, đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.