Giới thiệu chung

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Cánh chim đầu đàn của ngành Y học cổ truyền Việt Nam

      Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương tiền thân là Viện Nghiên cứu Đông Y được chính thức thành lập năm 1957. Trải qua quá trình xây dựng và trưởng thành, cơ sở vật chất của bệnh viện ngày càng được đầu tư mở rộng, nâng cấp khang trang, hiện đại;  Trình độ đội ngũ y bác sĩ ngày càng được lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt trong tiến trình hội nhập y tế quốc tế hiện nay, song hành với việc tham gia hội nhập với nền y học thế giới nói chung và nền y học cổ truyền của các nước trong khu vực và thế giới nói riêng, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương vẫn luôn từng bước hiện đại hóa trên cơ sở giữ vững và phát huy bản sắc của y học cổ truyền Việt Nam; kết hợp tinh hoa của hai nền y học cổ truyền và y học hiện đại, góp phần chăm sóc sức khỏe  cộng  đồng ngày một tốt hơn.

     Thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước đặt ra cho Bộ Y tế trong chiến lược phát triển ngành y học cổ truyền là bảo tồn, phát huy giá trị của y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại. Với vai trò là bệnh viện đầu ngành của cả nước về y học cổ truyền, trong những năm qua,  Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương đã đi sâu nghiên cứu, vận dụng những ưu điểm, những thành tựu của hai nền y học trong mọi lĩnh vực hoạt động của bệnh viện như:  Khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, sản xuất các chế phẩm nghiên cứu. Nhờ đó, Bệnh viện luôn hoàn thành vượt chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Công tác khám chữa bệnh đạt chất lượng hiệu quả cao. Đảm bảo cấp cứu kịp thời các trường hợp đến bệnh viện. Nhiều trang thiết bị mới và những kỹ thuật tiên tiến được ứng dụng trong khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học và chuyển giao kỹ thuật. Chất lượng điều trị ngày càng tăng lên, các loại hình dịch vụ được mở rộng.

     Theo PGS, Tiến sĩ Vũ Nam – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương: Nếu trước đây bệnh viện chủ yếu tập trung điều trị bệnh bằng các phương pháp y học cổ truyền, các mặt bệnh chủ yếu là những bệnh mạn tính, thì hiện nay bệnh viện luôn kết hợp thế mạnh của hai nền y học để điều trị những bệnh khó, phức tạp…làm tăng hiệu quả điều trị, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh, giảm tỷ lệ tử vong và tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển viện. Chất lượng điều trị được nâng cao rõ rệt. Tỉ lệ bệnh nhân được chữa khỏi và thuyên giảm bệnh đạt trên 90%. Trung bình mỗi năm, Bệnh viện khám và điều trị hiệu quả cho khoảng 130 nghìn lượt bệnh nhân và cấp cứu thành công cho trên 2.000 ca bệnh nặng. Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng tăng, điều trị hiệu quả nhiều bệnh mạn tính, khó chữa và được đánh giá cao tại nhiều hội nghị YHCT trong nước và quốc tế như: bệnh lý vùng hậu môn trực tràng. đột quỵ, bệnh lý cột sống kể cả trong hồi sức cấp cứu với chất lượng, hiệu quả, an toàn đúng đủ với giá viện phí mới.

    Năm 2018, Bệnh viện đã khánh thành và đưa vào sử dụng Trung tâm Điều trị Đa khoa chất lượng cao với quy mô 500 giường nội trú và 250 giường điều trị ban ngày, bao gồm các khoa Khám bệnh, Ngoại, Kiểm soát và điều trị ung bướu, Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh, Thăm dò chức năng. Trung tâm mới giúp bệnh viện có điều kiện kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị các bệnh khó; đi sâu nghiên cứu, vận dụng những ưu điểm, những thành tựu của hai nền y học trong các hoạt động: Khám bệnh, chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, sản xuất thuốc…Trung tâm được đầu tư một máy MRI và nhiều trang thiết bị tiên tiến, hiện đại để hỗ trợ tích cực cho công tác chẩn đoán nhằm nâng cao hiệu quả điều trị bệnh bằng các phương pháp y học cổ truyền.

     Với quy mô 630 giường bệnh; 34 khoa, phòng, trung tâm; cùng gần 500 cán bộ viên chức, trong đó có nhiều phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II, chuyên khoa I và các bác sĩ giàu kinh nghiệm, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương không chỉ là cơ sở điều trị khám chữa bệnh, mà còn là trung tâm nghiên cứu và giảng dạy về YHCT lớn nhất trong cả nước. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, cấp bộ và cơ sở nhằm đánh giá tính an toàn và hiệu lực của thuốc YHCT, nghiên cứu xây dựng qui trình bào chế và tiêu chuẩn hóa thuốc YHCT, nghiên cứu ứng dụng các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc YHCT trong điều trị và dự phòng các bệnh thường gặp, các bệnh mạn tính, khó chữa… đã được thực hiện và được đánh giá cao tại nhiều hội nghị YHCT trong nước và quốc tế.

     Bệnh viện đã mạnh dạn cử cán bộ đi học tập tại nước ngoài, áp dụng triển khai phẫu thuật mổ trĩ dưới hướng dẫn của Siêu âm Doppler; nhóm kỹ thuật chẩn đoán, điều trị rối loạn chức năng sàn chậu, đưa Bệnh viện trở thành đơn vị y tế đầu tiên của Việt Nam triển khai các kỹ thuật này. Bệnh viện YHCT Trung ương cũng là đơn vị YHCT đầu tiên của cả nước thành lập Khoa Hồi sức cấp cứu và Khoa Thận tiết niệu và nam học nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong những lĩnh vực này. Đến nay, Khoa Hồi sức cấp cứu đã cấp cứu và triển khai toàn diện nhiều kỹ thuật cấp cứu một cách thành thạo và điều trị các mặt bệnh nặng.như: đột quỵ não, suy tim, suy hô hấp nặng, rối loạn chuyển hoá, nước và điện giải,… Khoa Thăm dò chức năng đã triển khai thành công kỹ thuật nội soi dạ dày, nội soi đại tràng có gây mê.

     Việc bào chế, sản xuất thuốc theo đúng phương pháp YHCT kết hợp với các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới là một trong những trọng tâm phát triển của bệnh viện, phù hợp với chức năng chính của ngành YHCT nhằm đa dạng hóa các dạng thuốc, đồng thời vừa bảo đảm hiệu quả cao trong điều trị, vừa tiện lợi trong sử dụng. Hàng năm, Bệnh viện chế biến trên 100 tấn thuốc phiến, sản xuất gần 300 ngàn chế phẩm đảm bảo chất lượng; cung cấp chế phẩm thuốc cao đơn-hoàn- tán. Ngoài ra, Khoa Dược của Bệnh viện còn tiến hành xây dựng tiêu chuẩn hoá thuốc YHCT, kiểm nghiệm thuốc YHCT. Bệnh viện đã được mời tham gia xây dựng danh mục thuốc thiết yếu YHCT, tham gia Hội đồng Dược điển Việt Nam.

     Song song với việc nâng cao chất lượng chuyên môn, Ban lãnh đạo Bệnh viện còn đặc biệt quan tâm đến thực hiện quy chế dân chủ trong Bệnh viện, xây dựng và thực hiện tốt Quy chế làm việc, quy chế chi tiêu nội bộ, …. Bên cạnh đó công tác quản trị bệnh viện cũng được Ban Lãnh đạo Bệnh viện chú trọng: Thực hiện cải cách thủ tục hành chính; Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và khám chữa bệnh: hệ thống lấy số tự động, triển khai bệnh án điện tử…; Cải tiến và rút ngắn quy trình khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh tiếp cận các dịch vụ y tế; Tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua do Bộ Y tế phát động như: “Xây dựng và thực hiện quy tắc ứng xử”, “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, đạt hiệu quả cao, trở thành mô hình mẫu cho khối YHCT trong cả nước.

     Đảm nhiệm tốt vai trò là đơn vị đa khoa YHCT đầu ngành, tuyến cao nhất khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, Bệnh viện YHCT Trung ương luôn làm tốt công tác chỉ đạo tuyến; công tác đào tạo, chỉ đạo và tập huấn chuyên môn kỹ thuật cho các Bệnh viện Y học cổ truyền trong toàn quốc; Làm tốt công tác từ thiện nhân đạo: thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc…

     Nhằm phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao cho, trong thời gian tới, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương tiếp tục xây dựng bệnh viện thành một địa chỉ tin cậy, uy tín của người dân trong khám điều trị bệnh, làm đầu mối trong hợp tác quốc tế về y học cổ truyền với các nước trong khu vực và trên thế giới, khẳng định vị thế, xứng đáng là cánh chim đầu đàn của ngành Y học cổ truyền Việt Nam./.

Các danh hiệu cao quý đã được Đảng, Nhà nước trao tặng:

Tập thể:

– Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 1997),  hạng Nhì (năm 2007), hạng Nhất  (năm 2012).

– Huân chương Lao động hạng hạng Nhì (năm 1981), hạng Nhất (năm 1985), (năm 2017).

– Huân chương Chiến công hạng Ba (năm 1996).

– Cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ (các năm 2013, 2015, 2017, 2018)

– Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (các năm 2010, 2016)

– Cờ Thi đua của Trung ương Đoàn (năm 2012)

– Cờ Thi đua của Tổng LĐLĐ (các năm 2005, năm 2016), LĐLĐ thành phố Hà Nội năm 2005.

– Cờ Thi đua của Trung ương Đoàn (năm 2012).

Ngoài ra còn nhiều bằng khen, giấy khen của các cơ quan, địa phương và đoàn thể khác.

Cá nhân:

– Anh hùng Lao động: Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng, Giáo sư.Lương y Nguyễn Sỹ Lâm.

– Huân chương Độc lập hạng Ba: Giáo sư.Lương y Nguyễn Sỹ Lâm (năm 1985)

– Huân chương Chiến công Hạng Nhất: PGS.TS Chu Quốc Trường (năm 1995), PGS.TS Trần Quốc Bình (năm 2006).

– Huân chương Lao động hạng Nhất: GS Hoàng Bảo Châu (năm 2012).

– Huân chương Lao động hạng Nhì: GS Hoàng Bảo Châu (năm 1996), PGS.TS Trần Quốc Bình (năm 2017).

– Huân chương Lao động hạng Ba: GS.BS Trần Thuý (năm 1999), PGS.TS Chu Quốc Trường (năm 2007), PGS.TS Trần Quốc Bình (năm 2012). PGS.TS Vũ Nam (năm 2019).

– Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ: GS Hoàng Bảo Châu.

– Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ: PGS.TS Vũ Nam (năm 1998),

– Nhà giáo Nhân dân: GS.BS Trần Thuý.

– 06 Thầy thuốc Nhân dân: BS Nguyễn Văn Hưởng, GS.LY Nguyễn Sỹ Lâm, GS.BS Hoàng Bảo Châu, PGS.BS Nguyễn Văn Thang, PGS.TS Chu Quốc Trường, PGS.TS Trần Quốc Bình.

– 33 Thầy thuốc ưu tú: GS.BS Hoàng Bảo Châu, PGS.BS Nguyễn Văn Thang, LY.BS Tống Trần Luân, TS Bùi Kim Chi, BS Phó Đức Thảo, GS Ngô Văn Thông, BS Nguyễn Đức Minh, BS Võ Thị Xuân Trà, BS Nguyễn Văn Trinh, BS Phạm Thị Hồng Tuyến, Bs Trần Thị Loan, PGS.TS Trần Lưu Vân Hiền, BS CKII Phạm Thị Hồng Tuyến, PGS.TS Chu Quốc Trường, PGS.TS Trần Quốc Bình, PGS.TS Vũ Nam, BS CKII Nguyễn Văn Tuyến, BS CKII Hoàng Đình Lân, BS CKII Nguyễn Thị Nhuần, BS CKII Nguyễn Thị Thu Phong, TS Nguyễn Thị Minh Tâm, DS Phan Thị Hoà, BS CKII Phạm Thị Minh Dương, ThS Nguyễn Thị Tuyết Lan, BSCKII Lê Hữu Tuấn, BS CKII Kiều Đình Khoan, PGS.TS Nguyễn Bội Hương, TS.BS Lê Mạnh Cường, TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh, BS CKII Nguyễn Thị Phương Chi, BS CKII Bùi Văn Khích, BS CKII Trương Thị Xuân Hòa, PGS.TS Dương Trọng Nghĩa.

– 19 Chiến sĩ thi đua cấp ngành: GS Hoàng Bảo Châu, PGS.TS Chu Quốc Trường, PGS.TS Trần Quốc Bình, PGS.TS Vũ Nam, BC CKII Nguyễn Thị Nhuần, CN Vũ Thị Lý, BS CKII Trương Thị Xuân Hòa, BSCKII Lê Hữu Tuấn, BSCKII Phạm Thị Minh Dương, ThS.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan, ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường, BS CKII Kiều Đình Khoan, ThS.BS Đào Hữu Minh, PGS.TS Dương trọng Nghĩa, PGS.TS Nguyễn Thị Tâm Thuận, TS.BS Trần Minh Hiếu, TS.BS Trần Thị Phương Linh, TS trần Thị Thanh Loan, CN Nguyễn Anh Vũ.

– 14 Thầy thuốc được Bộ Y tế tặng Giải thưởng “Hải thượng Lãn Ông”: GS.BS Hoàng Bảo Châu, PGS.BS Nguyễn Văn Thang, PGS.TS Chu Quốc Trường,  PGS.TS Trần Quốc Bình, PGS.TS Vũ Nam, BS CKII Nguyễn Văn Tuyến, BS CKII Phạm Thị Minh Dương, ThS.BS Trần Quốc Hùng, BS CKII Kiều Đình Khoan, ThS.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan, BS CKII Hoàng Đình Lân, BS CKII Nguyễn Thị Phương Chi, TS.BS Lê Mạnh Cường, PGS.TS Dương Trọng Nghĩa.

– 04 Lương y được Nhà nước công nhận đạt danh hiệu Lương Y giỏi toàn quốc: LY Nguyễn Văn Bách, LY Nguyễn Đình Tích, LY.BS Phó Đức Thảo, LY.BS Tống Trần Luân.

Ngoài ra còn nhiều cá nhân được tặng Bằng khen, Giấy khen của các cơ quan, địa phương và đoàn thể khác.

Truyền thông CTXH