Điều trị đau sau zona (Post herpetic neuralgia – PHN)

ĐIỀU TRỊ ĐAU SAU ZONA (Post herpetic neuralgia PHN)

Bệnh Zona là gì ?

Bệnh Zona còn gọi là bệnh giời leo. Bệnh do virus Herpes zoster (VHZ) gây nên. VHZ là một virus hướng thần kinh, đầu tiên sẽ gây tổn thương thần kinh khiến ngưới bệnh cảm giác rát bỏng vùng da mà dây thần kinh đó chi phối, sau đó sẽ xuất hiện tổn thương mụn nước, đám mụn nước xuất hiện trên da dọc theo thường đi của dây thần kinh bị Virus xâm nhập. Bệnh thường gặp ở những người đã từng bị thủy đậu, hoặc ở  người chưa bị mắc thủy đậu.

– Bệnh Zona nên được điều trị sớm bằng thuốc kháng virus trong 72h đầu, thuốc  có tác dụng  ngăn chặn sự phát triển của virus, phòng ngừa biến chứng do VHZ gây nên.

Đau sau zona

– Đau sau zona là hiện tượng đau dai dẳng trên 1 tháng, thậm chí hàng năm với biểu hiện đau rát bỏng, đau âm ỉ hay đau nhói như dao đâm ở vùng da tổn thương Zona đã lành sẹo.

– Đau sau zona  thường gặp ở những người sức đề kháng yếu, người già > 60 tuổi, người bị suy giảm miễn dịch.

Nguyên nhân gây dau sau Zona:

Nguyên nhân do VZV gây viêm, hoại tử và xơ hoá các đầu mút thần kinh.

Điều trị đau sau zona:

– Hiện nay điều trị  đau sau Zona thường sử dụng  các thuốc giảm đau (Parcetamol, Decolgen, Effealgan…), thuốc hướng thần kinh ( Gabapentin,  Lyrica, Sinapain…) hay thuốc làm tê tại chỗ (Cream Lidocain, Cream Emla…)…

Châm cứu điều trị đau sau zona:

– Cơ chế của phương pháp châm cứu là tạo ra một cung phản xạ mới để ức cung phản xạ gây đau của người bệnh.

– Phương pháp châm cứu đem đến hiệu quả thực sự vượt trội trong việc giảm đau sau zona, nhiều bệnh nhận thấy dễ chịu hơn ngay sau khi được điều trị. Tùy theo từng giai đoạn của bệnh Zona. Tùy theo từng giai đoạn, mức độ tổn thương của bệnh Zona, sau khi trải qua các liệu trình châm cứu bệnh nhân có thể giảm và cắt được cơn đau sau zona.

 

Khoa Da liễu – Bệnh viện YHCT Trung Ương  tiếp nhận điều trị nội trú  và ngoại trú các bệnh nhân có BHYT và không có BHYT. Khoa đã  sử dụng các bài thuốc thang kết hợp phương pháp  điện châm đã đem lại hiệu quả cao để giảm và làm mất hoàn toàn các cơn đau do zona.

Khoa Da liễu: Tầng , nhà số 5, Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương, 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà nội .

ĐT liên hệ : 024.39447962 – 0914192121- 0906234626 (8h – 16h hàng ngày).

 

BSCKII. Đỗ Thị Minh Nghĩa – Trưởng khoa Da liễu