Các huyệt vị thường dùng trong xoa bóp, châm cứu để nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ

Theo quy luật, con người được sinh ra, lớn lên, trưởng thành, rồi già và chết đi. Dẫu biết đó là quy luật của tạo hóa, nhưng mỗi chúng ta đều có một ước muốn là làm sao con người chúng ta sẽ trẻ mãi không già. Vị Hoàng Đế đầu tiên của Đế quốc Trung Hoa – Tần Thủy Hoàng Đế – đã có ước muốn như vậy. Ông ta đã ra lệnh cho các thầy thuốc phải tìm ra một phương thuốc “trường sinh bất lão”; nhưng kết cục thì như chúng ta đã đều biết. Chúng ta không thể cưỡng lại được quy luật của tạo hóa, song việc làm chậm lại quy luật đó càng nhiều càng tốt là ý nguyện của tất cả mọi người, và nhất là các y gia từ cổ đại đến nay. Ý muốn như vậy liệu có hiện thực không? Câu trả lời là có thể. Để thực hiện được việc đó, ngoài việc duy trì một nếp sống lành mạnh, tích cực và lạc quan thì chúng ta hoàn toàn có thể làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ bằng các biện pháp đơn giản – trong đó, châm cứu và xoa bóp bấm huyệt vào một số các huyệt vị nhất định là những thủ pháp có hiệu quả đã được ghi lại trong y văn, và các y gia đã áp dụng từ hàng nghìn năm đến nay. Sau đây xin giới thiệu một số huyệt vị thường được dùng nhất.

  1. Huyệt túc tam lý (Hình 1)

– Túc tam lý được coi là huyệt vị quan trọng bậc nhất và được dùng nhiều nhất trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Các nghiên cứu về tác dụng trong điều trị của huyệt túc tam lý đã được tiến hành trên cả lâm sàng và thực nghiệm. Vị là bể của thủy cốc, là nơi sinh hóa của dinh vệ khí, có vị khí thì sống, hết vị khí là chết; do vậy, trong dưỡng sinh, bảo vệ và nâng cao tuổi thọ thì việc giữ cho vị khí được hòa (hòa vị) có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

– Túc tam lý là hạ hợp huyệt của vị; hợp trị nội phủ; túc tam lý là huyệt quan trọng số một trong điều lý vị khí. Với nữ giới, trên dưới 35 tuổi dương minh mạch khí đã bắt đầu hư suy, đến trên dưới 49 tuổi thì mạch xung cũng bắt đầu khởi suy; còn đối với nam giới, bắt đầu từ trên dưới 48 tuổi thì dương minh và tam dương mạch cũng bắt đầu khởi suy; do vậy, việc thường xuyên dùng huyệt túc tam lý (bấm huyệt, châm cứu) bắt đầu từ những độ tuổi trên để bảo vệ, nâng cao và kéo dài tuổi thọ có ý nghĩa vô cùng trọng đại. Hàng ngày day bấm hoặc cứu huyệt túc tam lý hai bên từ 10 đến 15 phút có thể giúp phòng, chữa một số bệnh, và đặc biệt là để kéo dài tuổi thọ.

  1. Huyệt dũng tuyền (Hình 2)

– Con người ta già yếu, lão suy có liên quan mật thiết với tạng thận; huyện dũng tuyền là huyệt tỉnh của kinh thận, vị trí ở lòng bàn chân, là nơi khởi phát của kinh thận; là huyệt chủ yếu trong việc điều bổ thận khí; là huyệt mà các y gia thường dùng trong việc nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Do vậy, huyệt dũng tuyền còn có tên “hạ đan điền”.

– Các thủ pháp được dùng đối với huyệt dũng tuyền trong trị liệu chủ yếu là xoa bấm huyệt hoặc cứu (vì châm huyệt này tương đối đau). Thông thường, trước khi ngủ, chúng ta nên xoa bóp, chà xát hoặc cứu huyệt dũng tuyền khoảng 5 phút, sẽ có tác dụng rất tốt trong việc bổ thận và cố tinh.

  1. Huyệt thái khê (Hình 3)

– Huyệt thái khê là huyệt nguyên của kinh thận, là huyệt quan trọng bậc nhất trong việc điều lý và bổ ích thận khí. Nó cùng với huyệt dũng tuyền tạo thành một cặp huyệt thường dùng nhất trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

– Theo quy luật, nam giới ở độ tuổi trên dưới 40 thì thận khí bắt đầu có biểu hiện hư suy; do vậy, từ độ tuổi này trở đi, hàng ngày xoa bóp, châm cứu huyệt thái khê để phòng, làm chậm quá trình hư suy của thận khí là việc mà các đấng mày râu không nên coi nhẹ.

  1. Huyệt khí hải (Hình 4)

– Là huyệt của mạch nhâm, nằm dưới rốn 1,5 thốn, huyệt được gọi là bể của nguyên khí; là “bản của ngũ tạng lục phủ”, là “gốc của 12 kinh mạch”. Do vậy, dùng huyệt khí hải để bảo vệ, nâng cao sức khỏe qua việc điều khí là vô cùng có ý nghĩa; đặc biệt là đối với những người có nguyên khí kém thì ý nghĩa càng lớn hơn. Hàng ngày, chúng ta có thể dùng châm cứu hoặc xoa bấm huyệt này khoảng 5-7 phút; đối với những người nguyên khí hư suy thì nên dùng phép cứu.

  1. Huyệt quan nguyên (Hình 4)

– Là huyệt nằm trên mạch nhâm, nằm dưới rốn 3 thốn; là huyệt giao hội huyệt giữa nhâm mạch và túc tam âm mạch, là chỗ bế ẩn của nguyên khí, là nơi mà nguyên âm và nguyên dương giao quan; từ đó có tên là quan nguyên. Do vậy, khi châm cứu hoặc xoa bóp, bấm huyệt huyệt này sẽ có tác dụng điều lý nguyên khí, hòa ba tạng thận, tỳ, can; từ đó góp phần nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

– Thủ pháp thường dùng cho huyệt quan nguyên là phép cứu, xoa bấm huyệt, cũng có thể dùng phép châm bổ. Với những trường hợp thận tinh, nguyên khí không đầy đủ (bất túc) thì dùng huyệt này đặc biệt có tác dụng.

  1. Huyệt thần khuyết (Hình 4)

– Theo truyền thuyết của Trung Quốc, người có tuổi thọ cao nhất là trên 800 tuổi; đó là do người này hàng ngày đều dùng phép cứu vào huyệt thần khuyết. Các nghiên cứu lâm sàng về tác dụng của huyệt thần khuyết trong việc chống lão hóa cho thấy tác dụng làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

– Thần khuyết là huyệt mà trong các y văn đều ghi là cấm châm. Mọi thủ pháp đều dùng phép cứu hoặc dùng thủ pháp xoa bóp (dùng vân của ngón tay cái ấn nhẹ vào huyệt thần khuyết trong vài mươi giây; làm như vậy từ 10 đến 30 lần). Thời gian nên làm là trước khi ngủ buổi tối.

Hình 1

Hình 2

Hình 3

Hình 4

ThS. Bs. Đào Hữu Minh – Trưởng khoa Khám chữa bệnh