Vai trò của Y học cổ truyền trong điều trị ung thư

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào, khi bị kích thích bởi các tác nhân gây ung thư, tế bào tăng sinh một cách vô hạn độ , vô tổ chức không tuân theo các cơ chế kiểm soát về phát triển của cơ thể. Ung thư có 5 đặc tính cơ bản: tổn thương đa hình thái tế bào, tính chất xâm lấn, tính chất di căn, là bệnh mạn tính và có tính chất hay tái phát.

Năm 2018, trên thế giới có 18 triệu người mắc mới và 9,6 triệu người tử vong do ung thư. Tại Việt Nam, năm 2018, có 165000 ca ung thư mắc mới. Các biện pháp điều trị bệnh ung thư chính hiện nay là phẫu thuật, xạ trị, hóa chất hoặc điều trị đích… tùy thuộc từng bệnh. Việc điều trị bệnh ung thư có khỏi hay không là tùy thuộc vào giai đoạn bệnh được chẩn đoán sớm hay muộn và đúng phương pháp điều trị hay không.

Tại Việt Nam, Y học cổ truyền (YHCT) với truyền thống từ ngàn năm có tham gia điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư và đem lại hiệu quả nhất định. YHCT hiện nay không chỉ phát triển tại các bệnh viện mà còn phát triển rộng rãi tại các địa phương mà điển hình là các lương y gia truyền có những bài thuốc được kế thừa qua nhiều đời. Với nhu cầu cấp bách của người bệnh “có bệnh thì vái tứ phương”, người bệnh ung thư sẽ đi đến tất cả các nơi từ các bệnh viện ung bướu đến các ông lang, bà mế ở các tỉnh, thành phố.

Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, người bệnh có thể sẽ từ chối điều trị bằng các phương pháp Y học hiện đại (YHHĐ) do họ nghĩ rằng các phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa chất… vô cùng độc hại và gây nhiều biến chứng cho cơ thể. Do đó họ đã lựa chọn đến các ông lang, bà mế hoặc lương y gia truyền mà đã tuyên bố là có thể chữa khỏi bệnh ung thư, dẫn đến sự tổn hại về sức khỏe cũng như kinh tế của người bệnh mà cuối cùng vẫn là “tiền mất tật mang”, bỏ lỡ cơ hội vàng để điều trị, đến khi khám lại tại bệnh viện ung bướu thì bệnh đã nặng, không còn khả năng điều trị.

YHCT có điểm hạn chế trong chẩn đoán, phát hiện và chữa khỏi ung thư, nhưng có thể hỗ trợ YHHĐ góp phần điều trị có hiệu quả một số triệu chứng trong ung thư, đặc biệt là trong chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối và giảm nhẹ tác hại của xạ trị, hóa trị liệu, điều trị có hiệu quả các biến chứng trong và sau điều trị ung thư bằng tia xạ hoặc hóa chất, nâng cao thể trạng cho các bệnh nhân đang hoặc sau quá trình điều trị ung thư. Ví dụ như các bệnh nhân bị viêm niêm mạc gây chảy máu từ niêm mạc miệng, hầu họng đến trực tràng, bàng quang; đau nhức xương khớp, tê bì chân tay…

Do vậy các bệnh nhân sau khi được chẩn đoán ung thư thì đừng bi quan, buông xuôi không điều trị hoặc chạy khắp nơi để điều trị không đúng mà hãy bình tĩnh vì với sự phát triển của khoa học kỹ thuật YHHĐ ngày nay, ung thư có thể chữa khỏi nếu bệnh ở giai đoạn sớm hoặc có thể giúp kéo dài sự sống. Đồng thời hãy kết hợp với YHCT trong điều trị ung thư để nâng cao thể trạng, giải độc và phòng tránh hoặc giảm bớt các biến chứng do điều trị xạ hay hóa chất.

Khoa Kiểm soát và Điều trị Ung bướu Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương hiện là khoa dẫn đầu trong hệ thống YHCT toàn quốc về lĩnh vực kết hợp YHCT với YHHĐ để điều trị ung thư. Khoa chúng tôi hiện có 80 giường bệnh nội trú với đội ngũ bác sỹ được đào tạo chuyên sâu về ung bướu cũng như YHCT, giàu kinh nghiệm trong điều trị kết hợp YHCT với YHHĐ trong chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư cũng như điều trị có hiệu quả tác dụng không mong muốn của xạ trị, hóa trị. Thế mạnh của khoa hiện nay là điều trị viêm bàng quang, trực tràng chảy máu do xạ trị các ung thư vùng tiểu khung, điều trị tổn thương thần kinh ngoại biên sau điều trị bằng hóa chất, phù bạch mạch sau các phẫu thuật điều trị ung thư, dung thuốc YHCT điều trị giải độc các tác dụng không mong muốn sau dung hóa chất điều trị ung thư, giảm đau trong ung thư bằng các phương pháp YHCT (châm cứu, xoa bóp, thủy châm, giác hơi…) kết hợp YHHĐ. Đội ngũ thầy  thuốc của khoa cũng có rất nhiều kinh nghiệm trong điều trị chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối bằng kết hợp YHCT với YHHĐ, được nhiều bệnh nhân và gia đình tin tưởng, gửi gắm.

BSCKII. Nguyễn Quang Vinh

Trưởng khoa Kiểm soát và điều trị Ung bướu