Rượu thuốc và những điều cần biết

Liệu pháp điều trị bằng rượu thuốc là một phương pháp hết sức độc đáo của YHCT đã có lịch sử hàng nghìn năm; được ứng dụng trong phòng bệnh, điều trị bệnh và bồi bổ sức khỏe.

Rượu thuốc là sự kết hợp giữa vị thuốc, bài thuốc YHCT và rượu. Trong đó thuốc là các vị thuốc YHCT từ động vật hay thực vật và có nguồn gốc tự nhiên; Còn rượu được chế biến từ ngũ cốc có vị ngọt, cay, đắng, tính thăng lên có tác dụng khai tích hóa ứ, ôn thông, tán hàn, tiêu thực, ôn vị, sơ thông kinh mạch, tư bổ cường thân. Khi rượu và thuốc kết hợp với nhau thì thuốc làm tăng thêm tác dụng của rượu; còn rượu thì hỗ trợ giúp đưa thuốc tới nơi cần đến; như vậy nếu cơ thể có bệnh thì rượu thuốc có tác dụng điều trị bệnh; Còn cơ thể không có bệnh thì rượu thuốc giúp bồi bổ cơ thể khỏe mạnh thêm.

Rượu thuốc khi phối ngũ phải tuân thủ theo một tỷ lệ nhất định hợp lý giữa rượu và vị thuốc, bài thuốc

Phạm vi ứng dụng và ích lợi của rượu thuốc rất rộng: Khi có bệnh thì giúp điều trị bệnh; Khi không có bệnh thì giúp phòng ngừa bệnh và nâng cao sức đề kháng của cơ thể, ích trí, an thần, phòng chống não hóa, kéo dài tuổi thọ…

Về bản chất tác dụng của rượu thuốc cơ bản được phân làm 2 loại đó là:

– Rượu thuốc để điều trị bệnh

– Rượu thuốc bổ

Về đường dùng rượu thuốc cũng có 2 cách

– Rượu thuốc uống trong

– Rượu thuốc dùng ngoài (xoa, bôi, đắp)

Khi dùng rượu thuốc uống chúng ta cần lưu ý một số điểm sau

– Cần dựa theo tửu lượng của người dùng, không nên dùng quá nhiều để tránh đau đầu, nôn mửa, rối loạn nhịp tim…

Những trường hợp sau thì không nên dùng rượu thuốc uống:

– Người nội nhiệt, gầy yếu vô lực, đạo hãn

– Người âm hư hỏa vượng

Người bệnh mắc các bệnh như: Viêm gan; xơ gan; viêm loét đường tiêu hóa; lao phổi; động kinh; tâm thần; bệnh lý tim mạch; tăng huyết áp; các bệnh viêm thận cấp mãn; những người dị ứng với rượu; phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú…

Ngoài ra khi dùng rượu thuốc để điều trị thì vị thuốc, thang thuốc phải phù hợp với bệnh; còn khi dùng rượu thuốc bổ thì phải chú ý xem cơ thể của người dùng khí huyết thịnh hay suy, ngũ tạng lục phủ hư hay thịnh để từ đó chọn loại rượu thuốc cho phù hợp.

Về liều lượng dùng rượu thuốc mỗi ngày hoặc mỗi lần không nên quá nhiều, tránh lạm dụng (mỗi lần nên dùng khoảng 2 0- 30 ml) – dùng hết một đợt điều trị mà bệnh chưa khỏi thì cần phải điều chỉnh thang thuốc ngâm rượu rồi điều trị tiếp.

Các loại rượu thuốc bổ chỉ nên dùng cho người từ tuổi trung niên trở nên và có thể dùng thời gian kéo dài. Còn rượu thuốc để điều trị thì chỉ dùng đến khi bệnh khỏi.

Về thời gian ngâm rượu thuốc: Đối với rượu thuốc dùng để điều trị thì thời gian ngâm ngắn ngày để kịp thời cho việc điều trị (thường ngâm một vài ngày). Còn với rượu thuốc bổ thì thời gian ngâm sẽ dài hơn; thông thường là khoảng từ 2-3 tháng, các loại thuốc có nguồn gốc từ động vật thì thời gian ngâm có thể dài hơn nữa.

Dụng cụ dùng để ngâm rượu thuốc nên dùng bình thủy tinh trung tính; hoặc đồ gốm sứ đúng tiêu chuẩn.

– Liều lượng uống, số lần uống, cách uống: Về liều liệu mỗi lần trung bình từ 20-25ml, một ngày có thể uống 1-2 lần và uống vào lúc no hay đói tùy theo chỉ định của thầy thuốc.

* Một số bài rượu thuốc bổ giúp tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ

Bài 1: Rượu câu kỷ

– Thành phần: Câu kỷ tử 100g; rượu trắng 1000ml

– Cách chế: Ngâm câu kỷ tử trong rượu sau 7 ngày trở đi là có thể dùng được

– Cách dùng: Mỗi ngày uống 20ml vào buổi tối trước khi ngủ

– Tác dụng: Bổ hư, ích tinh, khứ hàn, tráng thận.

– Đối tượng sử dụng: Người thể trạng âm dương lưỡng hư, miệng lưỡi khô, đau đầu hoa mắt, trí nhớ giảm sút hay quên, lưng gối đau mỏi, đại tiện nát.

Bài 2: Rượu ngũ gia bì

– Thành phần: Ngũ gia bì (chế) 90g, rượu trắng 500ml

– Cách chế: cho ngũ gia bì vào bình, đổ rựou vào và đạy nắp kín; hàng ngày lắc nhẹ bình rượu. Sau 24 ngày chắt rượu ra bình khác để dùng và bỏ bã.

– Cách dùng: Mỗi ngày dùng 3 lần cùng với 3 bữa ăn; mỗi lần 10-20ml

– Tác dụng: Bổ thận, kiện tỳ, ích khí, an thần.

– Đối tượng sử dụng: Người mệt mỏi vô lực, lưng đau gối mỏi, ăn uống không ngon miệng, mất ngủ, ngủ hay mơ

Bs Đào Hữu Minh