Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10/2023

Ngày quốc tế người cao tuổi viết tắt IDOP (International Day of Older Persons) là ngày hành động quốc tế do Liên Hiệp Quốc đặt ra nhằm tuyên truyền cổ động cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng, và bảo vệ các người cao tuổi trong mọi nước thành viên vào ngày 1 tháng 10 hàng năm.

Ngày 14 tháng 12 năm 1990, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu tán thành việc lấy ngày 1 tháng 10 hàng năm làm ngày quốc tế người cao tuổi, Ngày quốc tế người cao tuổi đầu tiên được tiến hành vào ngày 1/10/1991.

Ngày quốc tế người cao tuổi được tổ chức để nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi, chẳng hạn như quá trình lão hóa và việc lạm dụng người cao tuổi.

Đó cũng là một ngày để ghi nhận những đóng góp mà những người cao tuổi đã làm cho xã hội, cũng là tâm điểm của Chương trình về người cao tuổi của Liên hiệp Quốc và các tổ chức bảo vệ người cao tuổi.

Năm 2023, ngày Quốc tế Người cao tuổi rơi vào Chủ nhật với chủ đề là “Gia đình và xã hội hãy tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Chủ đề này nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, xóa bỏ những định kiến trong việc chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi tại các cơ sở tập trung, đồng thời nâng cao nhận thức việc chăm sóc sức khỏe, phụng dưỡng người cao tuổi, không xem người cao tuổi là gánh nặng.

Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam cũng phát động “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” với chủ đề “Người cao tuổi được chăm sóc và phát huy đầy đủ”.

Khoa Lão Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương được thành lập ngày 1/10/1995, khoa đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân cao tuổi với các bệnh lý như: tâm phế mạn, viêm thận mạn, cao huyết áp, loãng xương, đái tháo đường typ II; suy nhược cơ thể, viêm khớp cấp và mãn tính, thoái hóa khớp, thiểu năng mạch vành…

Ngoài công tác điều trị, khoa còn tham gia các công tác tuyên truyền, chỉ đạo tuyến; giảng dạy cho học viên nước ngoài, học viên trong nước, nghiên cứu khoa học: đã nghiệm thu nhiều đề tài cấp cơ sở, cấp bộ, cấp nhà nước, một số đề tài được áp dụng vào thực tiễn như: Đánh giá tác dụng của “Bát vị tri bá” trong điều trị đái tháo đường týp II, Đánh giá tác dụng của Nhân sâm dưỡng vinh thang trong điều trị thiểu năng tuần hoàn não.