HFNC trong hồi sức cấp cứu

Trong đại dịch Covid-19, HFNC (High-flow nasal cannula) – Liệu pháp oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi đã chứng tỏ hiệu quả trong việc cung cấp oxy, hỗ trợ hô hấp, giảm thương tổn phổi tiến triển, giảm tỉ lệ chuyển thở máy trên bệnh nhân Covid. Ngày nay, liệu pháp HFNC tiếp tục được nghiên cứu, ứng dụng rộng rãi trong điều trị lâm sàng.

HFNC (High-flow nasal cannula) – Liệu pháp oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi là hệ thống cung cấp khí thở lưu lượng cao đã được làm ấm, làm ẩm và trộn oxy qua dụng cụ mũi chuyên dụng, với ưu điểm là điều chỉnh được oxy và lưu lượng dòng ổn định, hỗ trợ một mức áp lực dương nhất định, khí thở được làm ẩm, làm ấm phù hợp, người bệnh giao tiếp thuận lợi và dung nạp tốt hơn.

HFNC được chỉ định trong những trường hợp giảm oxy máu không cải thiện bằng các biện pháp thở oxy thông thường: viêm phổi do COVID-19 mức độ nặng; viêm phổi không đáp ứng với oxy cannula tối đa 6l/ph, SpO2 vẫn < 93% và/hoặc gắng sức hô hấp; phù phổi cấp; sau rút ống nội khí quản,…

Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương là đơn vị đầu tiên và duy nhất trong bệnh viện áp dụng HFNC trong điều trị bệnh nhân, đặc biệt là trong điều trị và cấp cứu bệnh nhân nặng.

Hình ảnh bệnh nhân phù phổi cấp được thở HFNC

Bệnh nhân suy tim cấp, bệnh 3 thân động mạch vành được cấp cứu thở HFNC

Kế thừa những tinh hoa của Y học cổ truyền, đồng thời không ngừng học hỏi, cập nhật những tiến bộ mới nhất của Y học hiện đại áp dụng trong điều trị, khoa Hồi sức cấp cứu luôn mong muốn mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất, rút ngắn thời gian nằm viện cho bệnh nhân. Rất nhiều bệnh nhân nặng vào khoa, viêm phổi, suy hô hấp, phù phổi cấp đã cải thiện tình trạng sau khi áp dụng HFNC. Đây thực sự là liệu pháp điều trị có ý nghĩa và đem lại hiệu quả trong lâm sàng, hỗ trợ các y bác sĩ trong cấp cứu cũng như điều trị.

Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

ĐT liên hệ: 0913529999 0986255050

BSCKII. Lê Văn Sĩ – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu