Đoàn cán bộ Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Ngày 3 tháng 2 năm 2023 (nhằm ngày 13 tháng giêng năm Quý Mão), đoàn công tác của Bệnh viện do TTND.PGS.TS. Vũ Nam – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bệnh viện dẫn đầu đã về dâng hương tưởng niệm 232 năm ngày mất Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại khu mộ và nhà thờ ở huyện Hương Sơn.
Tại lễ dâng hương tưởng niệm ngày mất Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, đoàn công tác của Bệnh viện đã thành kính tưởng nhớ công lao và những giá trị mà Đại danh y đã để lại cho hậu thế, đồng thời nguyện hứa sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy, nhân rộng các giá trị y đức, y đạo, y thuật mà ông đã để lại, đưa Bệnh viện ngày càng phát triển, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.
Đại danh y Lê Hữu Trác hiệu Hải Thượng Lãn Ông, sinh năm 1724 trong một gia đình có 6 tiến sỹ (nguyên quán tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên); mất ngày rằm tháng Giêng năm Tân Hợi (1791) ở quê mẹ, xứ Bầu Thượng, xã Tĩnh Diệm, huyện Hương Sơn (nay là xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh).
Lê Hữu Trác là một nhà y dược học vĩ đại và là nhà thơ, nhà văn xuất sắc, nhà tư tưởng tiến bộ, có tinh thần nhân đạo sâu sắc. Sau khi mất, ông được Nhân dân và giới y học cả nước suy tôn là bậc “Y thánh của Việt Nam”.
Với thân thế, sự nghiệp, những công lao, đóng góp và tầm ảnh hưởng to lớn của Đại danh y, hiện Việt Nam đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.