Công tác Nghiên cứu khoa học

Công tác Nghiên cứu khoa học và quản lý khoa học là một trong 8 nhiệm vụ được Bộ Y tế giao cho Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Đảng ủy và Ban Giám đốc bệnh viện luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao nhằm phát huy, phát triển, kế thừa những tinh hoa của Y học cổ truyền trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hơn 65 năm xây dựng và phát triển, nghiên cứu khoa học luôn luôn gắn liền với hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã được triển khai và nghiên cứu thành công. Các sản phẩm, chế phẩm từ dược liệu cổ truyền kết hợp với công nghệ sản xuất hiện đại đã được đưa vào sử dụng thực tế, đạt hiệu quả cao trong công tác khám, chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh.

Từ năm 2015 đến nay, bệnh viện đã thực hiện được hơn 90 đề tài cấp cơ sở. Nhiều sản phẩm là kết quả nghiên cứu của đề tài đã được sản xuất ở nhiều dạng như viên hoàn cứng, hoàn mềm, cốm tan, siro, cao lỏng, viên nang cứng… phục vụ hiệu quả cho công tác khám chữa và phòng bệnh, được người bệnh tin tưởng sử dụng như:

  • Nhân sâm dưỡng vinh – Sản phẩm từ công trình khoa học công nghệ cấp Nhà nước, dùng trong điều trị bệnh nhân suy nhược cơ thể, người cao tuổi mắc các bệnh mạn tính, phụ nữ sau sinh đẻ…
  • Viên nang cứng Đại an và viên nang cứng Nhất đường linh – Sản phẩm từ công trình khoa học công nghệ cấp Quốc gia, dùng trong hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn chuyển hóa Lipid và bệnh đái tháo đường type 2…
  • Viên nang cứng Hoạt huyết an não – Sản phẩm từ công trình khoa học công nghệ cấp Thành phố, có tác dụng hỗ trợ phục hồi chức năng cho người bệnh đột quỵ nhồi máu não…
  • Viên nang cứng Ích khí dưỡng não – Sản phẩm từ công trình khoa học công nghệ cấp Thành phố, có tác dụng điều trị bệnh huyết áp thấp, rối loạn tuần hoàn não…
  • Các sản phẩm như Cao tiêu viêm, Cao thông u, Cao thấp khớp II, Cốm bình vị, Cốm kiện tỳ, Hoàn cứng độc hoạt tang ký sinh…. cùng nhiều chế phẩm khác là kết quả từ các đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở đã được đưa vào ứng dụng điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh mạn tính trong các chuyên khoa: Tim mạch, tiêu hóa, hô hấp, nhi khoa, lão khoa..

Những công trình nghiên cứu khoa học hợp tác với nước ngoài cũng được bệnh viện quan tâm và thúc đẩy phát triển như hợp tác nghiên cứu với Ba Lan, Hàn Quốc,Trung Quốc… nhằm nâng cao vị thế của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương trong khu vực và hướng tới vươn tầm quốc tế.

Phát triển nghiên cứu khoa học còn đóng vai trò quan trọng trong công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công tác về Y học cổ truyền, phối kết hợp với các trường đại học hàng đầu như Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam… Xây dựng kế hoạch nghiên cứu khoa học gắn với công tác đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II chuyên ngành Y học cổ truyền. Các công trình nghiên cứu khoa học gắn liền với công tác đào tạo đã đạt được những hiệu quả nhất định, góp phần không nhỏ cho công tác khám, điều trị và phòng bệnh  bằng Y học cổ truyền.

TS. Trần Minh Hiếu – Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến